Nguyên nhân tại vì sao kinh nguyệt không đều ở phụ nữ

Đánh giá:
Nguyên nhân tại vì sao kinh nguyệt không đều ở phụ nữ
Điểm trung bình: 7.2 / 10 ( 105 lượt đánh giá )
Lượt xem: 80802

Tại sao kinh nguyệt không đều ở phụ nữ ? Nguyên nhân dẫn đến kinh nguyệt không đều là do rất nhiều yếu tố gây lên, mà chị em nên hết sức lưu ý. Tuy nhiên, vẫn có không ít người do chủ quan với những kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản nên thường tỏ ra rất thờ ơ. Từ đó dẫn tới nhiều hậu quả đáng tiếc cho bản thân. Sau đây các chuyên gia phòng khám Thành Đức sẽ chia sẻ một số thông tin về nguyên nhân kinh nguyệt không đều ở nữ giới như sau:

Nguyên nhân kinh nguyệt không đều ở phụ nữ

Nguyên nhân kinh nguyệt không đều ở phụ nữ

Rối loạn nội tiết tố

Nội tiết tố trong cơ thể chính là một trong những nguyên nhân khiến cho kinh nguyệt của các chị em bị rối loạn. Bởi đây là yếu tố có vai trò quan trọng trong việc điều khiển chu kỳ kinh nguyệt của các chị em. Vậy nên, nếu nội tiết tố của các chị em ổn định, điều đó cũng có nghĩa là chu kỳ kinh nguyệt của bạn đều đặn. Ngược lại, nếu nội tiết tố bất ổn, điều đó cũng có nghĩa là chu kỳ kinh nguyệt của bạn dễ trở nên không đều hơn.

Bệnh phụ khoa

Theo các chuyên gia những chị em mắc bệnh viêm nhiễm phụ khoa như viêm tử cung, u xơ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm buồng trứng đều là những đối tượng thường xuyên gặp phải tình trạng kinh nguyệt không đều. Nguyên nhân là do những căn bệnh trên không chỉ gây ảnh hưởng đơn thuần tới các cơ quan trong bộ phận sinh dục mà còn có khả năng tác động trực tiếp đến nội tiết tố của cơ thể khiến chúng trở nên rối loạn. Từ đó, chu kỳ kinh nguyệt của các chị em cũng trở nên thất thường hơn.

Tác dụng phụ của các loại thuốc

Những người sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, thuốc kháng sinh, thuốc chống rối loạn máu đông, thuốc điều trị các bệnh cao huyết áp đều là những đối tượng có nguy cơ bị kinh nguyệt không đều rất cao.  Bởi các loại thuốc này đều gây ảnh hưởng không nhỏ tới hệ thống tuyến yên, tuyến giáp. Trong khi đó, đây là hai tuyến có ý nghĩa quan trọng trong việc trao đổi chất của cơ thể và điều hòa chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới. Đó có thể là nguyên nhân kinh nguyệt không đều.

Theo các chuyên gia, để khắc phục được tình trạng này, bạn nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa về việc tạm dừng sử dụng thuốc hoặc thay thế các loại thuốc có tác dụng tương tự nhưng không gây ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới.

Liên hệ ngay để được tư vấn tốt nhất

Nữ giới tuổi dậy thì và mãn kinh

Khi bước vào tuổi dậy thì, nội tiết tố và các cơ quan trong bộ phận sinh dục của nữ giới chưa thể hoạt động ổn định được ngay. Vì thế, trong khoảng 2 năm đầu của chu kỳ kinh nguyệt, nữ giới sẽ thấy kinh nguyệt của mình thường xuyên bất ổn định. Tuy nhiên, sau một thời gian bạn sẽ thấy kinh nguyệt dần trở nên điều hòa hơn.

Trong giai đoạn mãn kinh, các chị em cũng phải đối mặt với tình trạng kinh nguyệt không đều. Nguyên nhân kinh nguyệt không đều là do khi bước vào giai đoạn này, nội tiết tố của các chị em đã bắt đầu bị suy giảm. Vì vậy, hoạt động của các cơ quan sinh dục nói chung và chu kỳ kinh nguyệt nói riêng đều kém hiệu quả. Từ đó, dẫn tới tình trạng kinh nguyệt không đều.

Không kiểm soát được cân nặng

Cân nặng thất thường cũng chính là yếu tố gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc vận hành chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới. Bởi việc tăng giảm cân quá mức sẽ khiến cho việc chuyển hóa của tế bào và trao đổi chất trong cơ thể gặp nhiều khó khăn. Từ đó, chu kỳ kinh nguyệt trở nên thất thường hơn.

Ngoài ra, chu kỳ kinh nguyệt không đều cũng có thể là do nữ giới bị căng thẳng quá độ, bất thường tại tuyến yên và tuyến giáp…

Trên đây là những thông tin cơ bản mà bác sĩ phòng khám phụ khoa Thành Đức giải đáp cho thắc mắc “ Nguyên nhân kinh nguyệt không đều ở phụ nữ ”. Nếu bạn đọc còn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi bằng cách nhấp vào bảng bên dưới để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn và giải đáp miễn phí.

 

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Kinh nguyệt ra nhiều có làm sao không?
Kinh nguyệt ra nhiều có làm...
Kinh nguyệt ra nhiều có làm sao không là thắc mắc của không ít chị em...
Kinh nguyệt bất thường có làm sao không?
Kinh nguyệt bất thường có...
Có nhiều chị em lo lắng thắc mắc không biết kinh nguyệt bất thường...
Chu kỳ kinh nguyệt không đều có ảnh hưởng gì không?
Chu kỳ kinh nguyệt không...
Kinh nguyệt không đều có sao không? Kinh nguyệt không đều có ảnh...
Nguyên nhân chậm kinh nguyệt ở phụ nữ
Nguyên nhân chậm kinh nguyệt...
Có khá nhiều nguyên nhân chậm kinh nguyệt ở phụ nữ nó bao gồm do...
Chậm kinh 2 ngày có thai không?
Chậm kinh 2 ngày có thai...
Chậm kinh là một hiện tượng khiến nhiều bạn gái lo lắng, có khá...
Kinh nguyệt ra ít chị em đừng chủ quan
Kinh nguyệt ra ít chị em...
Khi kinh nguyệt ra ít chị em đừng chủ quan vì đây có thể là dấu...