Viêm phần phụ có nguy hiểm không?

Đánh giá:
Viêm phần phụ có nguy hiểm không?
Điểm trung bình: 7.6 / 10 ( 93 lượt đánh giá )
Lượt xem: 1635

Hiện nay viêm phần phụ được đánh giá là một trong những mối đe dọa nguy hiểm và trực tiếp với khả năng sinh sản của các chị em. Bởi trong những năm gần đây, tỷ lệ vô sinh hiếm muộn ở nữ giới ngày càng có xu hướng tăng lên một cách chóng mặt. Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tình trạng này là do hậu quả của các bệnh phụ khoa khi không được điều trị kịp thời và đúng phương pháp. Sau đây hãy cùng với các chuyên gia tại phòng khám Thành Đức tìm hiểu về viêm phần phụ có nguy hiểm không? Nữ giới có nguy cơ phải đối mặt với những mối đe dọa nào khi mắc chứng bệnh này.

Bệnh viêm phần phụ có nguy hiểm không

Viêm phân phụ có nguy hiểm không?

Viêm phần phụ là thuật ngữ dùng để chỉ tình trạng nhiễm trùng tại các cơ quan trong hệ thống phần phụ bao gồm: Vòi trứng, buồng trứng và hệ thống dây chằng rộng. Tác nhân cơ bản và chủ yếu dẫn tới tình trạng này là được xác định là do vi khuẩn, ký sinh trùng, nấm tại vùng kín gây ra. Đồng thời, những nhân tố lây nhiễm qua đường tình dục cũng là nguyên nhân gây bệnh viêm phần phụ ở rất nhiều người.

Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh viêm phần phụ rất cao là những chị em từng có quan hệ tình dục (đặc biệt là quan hệ với nhiều người hoặc với những người có đời sống tình dục phức tạp), từng nạo phá thai, sảy thai, người chưa biết các chăm sóc cơ thể và vệ sinh vùng kín sạch sẽ và đúng cách.

Đối với thắc mắc viêm phần phụ có nguy hiểm không? Các chuyên gia cho biết: Đây là một trong những bệnh phụ khoa hết sức nguy hiểm và nếu không điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm với sức khỏe, khả năng sinh sản của các chị em. Cụ thể như sau:

Gây vô sinh hiếm muộn

Như đã chia sẻ ở trên, phần phụ của nữ giới chứa những cơ quan rất quan trọng và cần thiết của hệ thống sinh sản như buồng trứng, vòi trứng, hệ thống dây chằng rộng xung quanh. Trong đó, buồng trứng đảm nhiệm chức năng sản xuất và điều hòa nội tiết tố trong cơ thể. Đồng thời, nuôi dưỡng trứng cho tới ngày trưởng thành. Nếu buồng trứng bị viêm, các hoạt động này sẽ bị ngưng trệ, thậm chí dừng lại. Từ đó, cơ hội mang thai của các chị em sẽ bị thu hẹp lại.

Vòi trứng đảm nhiệm chức năng hứng, bắt trứng và lưu giữ để tinh trùng có cơ hội gặp gỡ và tiếp cận. Nếu vòi trứng bị viêm nhiễm có thể gây ảnh hưởng đến sự tồn tại của trứng sau khi rụng. Đồng thời, nhiễm trùng kéo dài khiến vòi trứng bị tắc sẽ gây cản trở tới việc di chuyển của trứng đã thụ tinh vào tử cung để làm tổ. Từ đó, dẫn tới tình trạng thai ngoài tử cung rất nguy hiểm.

Hệ thống dây chằng rộng giúp cho việc mang thai của nữ giới trở nên thuận lợi hơn. Vì thế, nếu cơ quan này bị viêm, các chị em có thể gặp phải tình trạng sẩy thai hoặc sinh non.

Như vậy, dù viêm nhiễm diễn ra ở một phần hay toàn bộ các cơ quan trong vùng chậu thì đều gây ảnh hưởng cực kỳ lớn đối với khả năng mang thai của nữ giới, thậm chí gây vô sinh, hiếm muộn.

Liên hệ ngay để được tư vấn tốt nhất

Gây ra các bệnh phụ khoa khác

Các cơ quan sinh dục của nữ giới thường có vị trí ở khá gần nhau. Đồng thời, quá trình trao đổi và hoạt động của chúng có mối liên hệ rất mật thiết. Vậy nên, nếu một cơ quan bị tổn thương hoặc viêm nhiễm thì những cơ quan khác cũng rất dễ bị ảnh hưởng.

Cụ thể, đối với bệnh viêm phần phụ, nghiên cứu của các chuyên gia đã chỉ ra rằng: Nữ giới mắc phải căn bệnh này nếu không điều trị kịp thời có thể dễ gặp phải các biến chứng nguy hiểm khác như:

Bệnh apxe phần phụ: Viêm nhiễm tại phần phụ kéo dài và không được điều trị sẽ hình thành các ổ apxe tích tụ mủ vô cùng nghiêm trọng. Hiện tượng này không chỉ khó điều trị và ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của nữ giới mà còn có thể đe dọa tới tính mạng của các chị em khi tình trạng nhiễm trùng lan quá rộng và không điều trị kịp thời.

Viêm phúc mạc đáy chậu: Biểu hiện thường thấy của tình trạng này là đau đớn tại vùng bụng dưới. Dùng tay ấn vào sẽ có cảm giác cứng. Đôi khi, bệnh nhân cảm thấy bụng dưới đột nhiên co cứng như chuột rút rất khó chịu. Bệnh kéo dài sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, đời sống sinh hoạt và khả năng sinh sản của chị em.

Apxe buồng trứng: Việc tích tụ các ổ apxe tại buồng trứng do viêm phần phụ kéo dài và không được điều trị sẽ khiến cho nữ giới phải cắt bỏ phần buồng trứng bị mắc bệnh. Nếu cắt bỏ 1 bên buổng trứng, khả năng mang thai của chị em sẽ bị ảnh hưởng. Ngược lại, nếu phải cắt bỏ cả hai bên buồng trứng thì nữ giới phải đối mặt với nguy cơ vô sinh, hiếm muộn.

Tăng nguy cơ ung thư

Liên tục tái phát các hiện tượng viêm nhiễm không chỉ khiến cuộc sống của các chị em bị đảo lộn mà còn là nguyên nhân dẫn tới các bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư buồng trứng ở nữ giới.

Chính vì vậy, khi trả lời câu hỏi của các bệnh nhân về viêm phần phụ có nguy hiểm không? Các chuyên gia phòng khám phụ khoa Thành Đức luôn nhấn mạnh đây là bệnh phụ khoa nguy hiểm và cần được điều trị càng sớm, càng tốt để tránh những hậu quả xấu với sức khỏe, khả năng sinh sản của nữ giới.

Trên đây là giải đáp của các chuyên gia về viêm phần phụ có nguy hiểm không? Mong rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã phần nào giúp các chị em nhận thức được mức độ nguy hiểm của bệnh và có các biện pháp phòng tránh hoặc điều trị kịp thời. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại: 036 2286 888 để được tư vấn bởi các chuyên gia.

 

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Dấu hiệu viêm nhiễm phụ khoa ở phụ nữ cần biết
Dấu hiệu viêm nhiễm phụ...
Dấu hiệu viêm nhiễm phụ khoa ở nữ giới cần biết là thông tin quan...
Các bệnh phụ khoa ở nữ giới thường gặp nhất
Các bệnh phụ khoa ở nữ...
Hiện nay một trong những vấn đề về sức khỏe mà nữ giới mắc...
Tìm hiểu bệnh phụ khoa là gì?
Tìm hiểu bệnh phụ khoa là...
Hiện nay, số nữ giới mắc bệnh phụ khoa đang ngày càng có xu hướng...
Cách chữa bệnh viêm phụ khoa hiệu quả
Cách chữa bệnh viêm phụ...
Hiện nay cách chữa bệnh viêm phụ khoa hiệu quả như thế nào đang...
Triệu chứng của viêm phần phụ
Triệu chứng của viêm phần...
Biểu hiện, triệu chứng của viêm phần phụ giúp chị em có thể phát...